“ปลาร้าดี” ต้องที่กระทุ่มแพ้ว
ชุมชนบ้านกระทุ่มแพ้ว ตำบลกระทุ่มแพ้ว อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นชุมชนที่มีวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพหลัก คือ การทำเกษตรกรรม การทำนา เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง โดยมีอาชีพรอง หรือ อาชีพเสริมในชุมชน ที่น่าสนใจคือ การแปรรูปปลาเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของชุมชนกระทุ่มแพ้วที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากเนื่องจากในชุมชนนั้นมีชาวบ้านที่เลี้ยงปลาเป็นจำนวนมากชาวบ้านในชุมชนจึงคิดหาอาชีพเสริมคือการนำปลามาแปรรูปในรูปแบบต่างๆเพื่อที่จะหารรายได้เสริมให้กับครอบครัวและชุมชน ปลาที่จะนำมาแปรรูปนั้นก็จะเป็นปลาเบญจพรรณที่ชาวบ้านนั้นเลี้ยงไว้ชาวบ้านท่านหนึ่ง ชื่อนางพรอุษา อารีรอบ ชื่อเล่น ป้าสนม อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 4 ตำบลกระทุ่มแพ้ว อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นคนในพื้นที่มาแต่กำเนิดปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกร ป้าสนมได้ทำอาชีพเสริมการแปรรูปปลามานานแล้วส่วนใหญ่จะแปรรูป ปลาร้า ปลาส้ม ปลาร้าบอง น้ำพริกปลาร้า และผลิตภัณฑ์อื่นที่มาจากปลาอีกมากมาย
ปลาร้า หรือ ปลาแดก ถือเป็นภูมิปัญญาอาหารที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุของคนอีสาน (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย) ทั้งรูปลักษณ์ รสชาติและกลิ่น เป็นอาหารท้องถิ่นภาคอีสานของไทย และ ลาว รวมถึง บางส่วนของเวียดนาม โดยมักทำจากปลาน้ำจืดขาดเล็ก เช่น ปลาสร้อยขาว ปลากระดี่ อ่านต่อ
No comments:
Post a Comment